Smart City trở thành xu hướng mới của thế giới | KingLand

Smart City trở thành xu hướng mới của thế giới

Được đón nhận tại nhiều quốc gia phát triển, thế nhưng cho đến nay chưa có tiêu chí chính thức nào công nhận một thành phố là đạt chuẩn Smart City. Nhìn chung, yêu cầu đối với Smart City tổng hợp nhiều yếu tố về hạ tầng, công nghệ, bền vững môi trường, quản lý, kinh tế, cộng đồng,… nên hầu hết các thành phố hiện đại ở các nước phát triển mới thỏa mãn được những yếu tố cơ bản này.

Các Giáo sư của đại học IESE đã bình chọn top 10 thành phố thông minh vào năm 2017 bao gồm:

 • 4 thành phố của Châu Âu: London, Paris, Amsterdam, Geneva
 • 4 thành phố thuộc Mỹ: Newyork, San Francisco, Boston, Chicago.
 • 1 đại diện thuộc Châu Á: Seoul
 • và 1 đại diện của Châu Úc: Sydney

Top 10 Smart City khủng đến mức nào

San Francisco, một đại diện của Mỹ nằm trong top 10 thành phố thông minh nhất thế giới

San Francisco trang bị hệ thống đèn LED ngoài đường phố, hệ thống xạc EV và các cảm ứng ở công viên để không lãng phí năng lượng, bên cạnh các ứng dụng khác trong vận tải, năng lượng, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải.

London đứng top đầu trong danh sách thành phố thông minh tại Châu Âu

London có một hệ thống hạ tầng thông minh, ứng dụng công nghệ cao như hệ thống wifi ngầm, hệ thống thẻ đi tàu và thu phí khi tắc nghẽn giao thông. Công nghệ tiên tiến được áp dụng để tạo thuận lợi cho việc sử dụng điện thoại thông minh cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và môi trường.

Đại diện trong top 10 duy nhất thuộc Châu Á, Thành Phố Seoul

Thành phố từng được xếp hạng đầu tiên trong danh sách thành phố ứng dụng công nghệ cao vào năm 2015 do tạp chí worldblaze bình chọn. Thành phố này đi tiên phong trong công nghệ di động 5G, đồng thời thực hiện chiến dịch “Seoul thông minh”, ngoài các ứng dụng thông thường, ở chiến dịch này Seoul còn cung cấp máy tính bảng và điện thoại thông minh chuyên hỗ trợ cho người già và người tàn tật để đảm bảo có thể chăm sóc sức khỏe cho họ khi cần thiết.

Ngoài những cái tên nổi bật trên, bảng danh dự Smart City có thể kể đến các thành phố như Waterloo, Calgary và Ontario (Canada), Stockholm (Thụy Điển), Madrid và Barcenola (Tây Ban Nha), Berlin và Munich (Đức), Vienna (Áo), Brussels (Bỉ), Copenhagen (Đan Mạch), Helsinki (Phần Lan), Oslo (Na Uy), Manchester (Anh), Glasgow (Scotland), Dublin (Ireland), Melbourne (Úc), Taipei (Đài Loan), Mitaka (Nhật Bản), Singapore…

Smart City vươn ra khắp năm châu

Các thành phố đã xưng danh Smart City trên vẫn đang tiếp tục cải thiện, hoàn thiện ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, rất nhiều thành phố trên khắp thế giới cũng đang theo đuổi tham vọng xây dựng thành công mô hình này. Đây có thể coi là xu hướng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay.

Danh sách Smart City tiềm năng trong khoảng 10 năm tới ở khu vực Mỹ Latinh có Quito, Lima, Monterrey, Santo Domingo, Laguna.

Ở Châu Á là các thành phố như Dubai, Kualalumpua, Yokohama, Shenzhen, Canton và thành phố Hồ chí minh. Châu Âu ngoài những thành phố Top trên đã nằm trong danh sách thành phố thông minh nhất, hiện còn trên 200 thành phố đang thực hiện hoặc ứng dụng từng phần theo mô hình Smart City. Châu Phi, châu lục nghèo nhất cũng nhập cuộc với nhiều thành phố liên tục cải thiện trên bảng xếp hạng ứng dụng công nghệ như Nairobi, Cape, Kwanda…

Con số thành phố định hướng hay phấn đấu theo đuổi mô hình Smart City hiện nay đã lên đến hàng ngàn thành phố.

Quy hoạch Smart City: những chiến lược mang tầm quốc gia

Không chỉ được định hướng là những thành phố thông minh, Smart City đã được các nước lớn trên thế giới dịnh hướng và phát triển trở thành xu hướng bất động sản tương lai.

Tất nhiên tùy theo năng lực tài chính, kỹ thuật, công nghệ, và các đặc điểm tự nhiên, văn hóa, xã hội, mỗi quốc gia có những chiến lược riêng phù hợp. Nhưng tất cả đều trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin truyền thông và kĩ thuật cao để cải thiện công tác quản lý, nâng cao chất lượng đô thị, giảm tiêu thụ năng lượng, sử dụng tài nguyên hiệu quả, bền vững.

Tại Brazil, chính phủ tập trung đầu tư công nghệ trong lĩnh vực du lịch và hạ tầng nhằm tạo thuận lợi cho du khách, qua đó nâng cao doanh thu trong ngành du lịch – ngành công nghiệp sạch cho các thành phố.

Tại Ấn Độ, chính phủ đặt tham vọng đạt con số 100 Smart City qua việc hiện đại hóa các đô thị qui mô cỡ trung và lớn ở thời điểm hiện tại.

Israel có chiến lược “đô thị nông nghiệp”, ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động nông nghiệp ở thành phố, giúp tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững và nâng cao đời sống của người dân.

Tại Đức có những chương trình qui mô quốc gia về thành phố thông minh, với nhiều cuộc thi tìm sáng kiến và giải pháp cho Smart City nhằm đạt hiệu quả cao nhất.Từ đó họ xây dựng mục tiêu cho các đô thị trọng điểm, chẳng hạn Berlin là trung tâm quốc tế về công nghệ mới, Freiheim là trung tâm năng lượng, Hamburg chuyên sâu trong hoạt động cảng thông minh, Mannheim là đô thị sử dụng năng lượng hiệu quả.

Còn tại Trung Quốc, riêng quốc gia này đã có khoảng 300 dự án thành phố thông minh thí điểm đang được triển khai tại một số thành phố lớn.

Khá rõ ràng, Smart City là xu hướng phát triển đô thị trong những năm gần đây. Nhìn từ chiến lược của các quốc gia và thực tế hoạt động triển khai, có thể thấy rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục chiếm ưu thế trong qui hoạch, quản lý, phát triển các đô thị trong nhiều năm sau nữa.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
 • CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN KINGLAND
  Đại lý chính thức phân phối SP Bất động sản Vinhomes
 • Add : Tầng 10, Tòa nhà Viglacera, Số 1 Đại lộ Thăng Long, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • VPGD : Trung tâm giao dịch BĐS Vinhomes, Lô B2-R3-03, Tầng B2, Royal City, số 72A Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
 • Hotline : 091.552.9698
 • Email : info@kinglandvn.com
 • Website : www.kinglandvn.com
Về KingLand

Là một trong các Đại lý phân phối chính thức các sản phẩm bất động sản của Vinhomes đã tạo nên lợi thế cạnh tranh đáng kể của KingLand so với các đơn vị kinh doanh bất động sản khác trên thị trường. Những sản phẩm bất động sản KingLand cung cấp đến khách hàng đều là những sản phẩm cao cấp, tọa lạc tại những vị trí đắt giá, an toàn về mặt pháp lý, với giá cả hợp lý.

Tin tức mới nhất
Tin tuyển dụng
Fanpage KingLand
091 552 9698
Scroll to Top